Chiến Hạm - Battleship (2012) - TIẾNG TRUNG ĐÔNG NAM BỘ - BÌNH DƯƠNG CHINESE

24 tháng 2, 2021

Chiến Hạm - Battleship (2012)

Chiến Hạm - Battleship là bộ về chiến tranh hải quân, giả tưởng của Mỹ, đạo diễn Peter Berg chịu trách nhiệm sản xuất, với sự tham gia của Taylor Kitsch, Alexander Skarsgard, Brooklyn Decker….với kinh phí đầu tư lên tới 250 triệu đô.

Thời gian đầu, phim dự kiến được khởi chiếu vào năm 2011, nhưng sau đó được dời lên ngày 11 tháng 4 năm 2012 tại Anh. Tại Mỹ, phim được công chiếu vào ngày 18 tháng 5 năm 2012, và tại Việt Nam là ngày 13 tháng 4 năm 2012.

Ngoài mác sản phẩm từ Hasbro - cha đẻ của dòng phim Transformers nổi tiếng thì Chiến Hạm không gây được nhiều ấn tượng với khán giả. Dù Rihanna là ca sĩ nổi tiếng, tuy nhiên trong lĩnh vực điện ảnh, cô không có được mong đợi nhiều từ các mọt phim. Qua đoạn giới thiệu về câu chuyện tóm tắt của Chiến Hạm và qua Trailer, người xem sẽ chẳng có ấn tượng gì nhiều ngoài việc cảm nhận đây dường như là kẻ kế thừa Transformers ở mọi điểm - được mỗi cái kỹ thuật hoành tráng chứ nội dung chẳng có gì đặc sắc.

Vậy nhưng chiến dịch PR có vẻ như là điểm trừ đáng tiếc thì xét theo một khía cạnh khác, nó lại thâm hiểm khó lường. Ở mặt lừa đẹp khán giả thì Battleship đã rất thành công. Trước khi xem phim, chẳng ai ngờ được mình sẽ theo dõi bộ phim với kịch bản ấn tượng và màn trình diễn mãn nhãn. Thành công này đến từ kịch bản phim ấn tượng, màn diễn xuất đỉnh cao của diễn viên với kết cấu nội dung chặt chẽ và hợp lý.

Câu chuyện của Battleship bắt đầu từ thời điểm Nasa đưa ra một phát kiến nhằm khuếch tán thông tin, gửi lời chào của người trái đất tới hành tinh có nhiều điểm giống với địa cầu tại một thiên hà xa xôi. Kế hoạch thành công theo chiều hướng rất tiêu cực khi lời đáp lại là 5 phi thuyền không gian lao thẳng vào trái đất mà không mang theo chút thiện chí nào. Chúng không ai khác chính là nhóm thăm dò tiên phong, với nhiệm vụ khảo sát, và tìm cách phát tín hiệu về hành tinh của chúng để đưa quân đội tới xâm lược. Cuộc chiến sống còn đã nổ ra giữa một bên là những con robot không gian thượng đẳng và bên còn lại là lính thuỷ chiến của lực lượng hải quân Hoa Kỳ.

Bối cảnh của phim được đặt trong phim trường của Hasbro, vì thế đội ngũ thiết kế kỹ xảo được mặc sức tung hoành. Những màn robot biến hình đầy ấn tượng trong Transformers được tái hiện một cách hoành tráng qua những bánh xe rực lửa, thứ đã được khoe một cách trọn vẹn trong phần trailer của Battleship. Phần kỹ xảo hoành tráng còn lại thuộc về chiếc phi thuyền ngoài hành tinh, tuy nhiên do phải trổ tài trong màn nước nên nhiều chi tiết lúc trồi lên khỏi mặt biển không được tái hiện rõ ràng. Phải chăng đây là cách ẩn dụ cho thấy dù chiến hạm của người ngoài hành tinh có lớn đến đâu thì vẫn phải nhún nhường trước tàu chiến và hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

Chiến hạm cũng là bộ phim ca ngợi phẩm chất của những người lính Hoa Kỳ : Không chỉ thể hiện qua lớp trẻ mà còn nhân vật Raikes, rất đáng khen ngợi qua diễn xuất của Rihanna, thậm chí là anh lính què do D. Gadson đảm nhận, nó còn được phản chiếu qua hình ảnh bảo tàng thiết giáp hạm và những người lính già vẫn chiến đấu tới tận hơi thở cuối cùng. 

Chiếc thuyền tung hoành đại dương trong những trận chiến đã rời khỏi đấu trường, vào năm 2006, thiết giáp hạm đã bị xoá tên khỏi đăng bạ hải quân của Hoa Kỳ, tuy vậy, khi đi đến kết thúc của Battleship, nàng thơ Missouri là con tàu duy nhất còn có thể trụ lại được. Không khác gì những bài ca bất hủ đã đi vào quên lãng, khi bất chợt cất tiếng lên, mọi người vẫn phải thẫn thờ trước từng câu chữ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

THÀNH PHỐ TÔI YÊU - THƯỢNG HẢI 我爱的城市—上海